ลงทะเบียนทดลอง CPAP ฟรี
เครื่อง CPAP ในประเทศไทย (CPAP in Thailand)

CPAP ย่อมาจากคำว่า Continuous Positive Airway Pressure เป็นการรักษาด้วยเครื่องมือ แบบไม่ต้องผ่าตัดที่ได้ประสิทธิภาพดีที่สุดวิธีหนึ่งในการรักษาโรคนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep Apnea หรือ OSA) โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่มีอาการในระดับปานกลาง ถึงรุนแรง  (Mild to Medorate) หลักการทำงานของเครื่องซีแพพ คือการเป่าแรงดันลมผ่านทางจมูกหรือปาก ผ่านบริเวณลำคอและโคนลิ้น ซึ่งเป็นส่วนทางเดินหายใจส่วนต้น เพื่อให้ช่องอากาศเหล่านั้นเปิดขยายตลอดเวลา มีผลทำให้ไม่เกิดการอุดกั้นขณะที่นอนหลับ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ใช้เครื่องสามารถหายใจรับอากาศอย่างพอเพียง และนอนหลับได้ดีตลอดทั้งคืน ลมที่เป่าด้วยแรงดันนี้เป็นเพียงอากาศปกติ ไม่ใช่การให้ออกซิเจนอย่างที่บางท่านเข้าใจผิด

Philips DreamStation Auto CPAP

 

เครื่อง CPAP ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย มีมากมายหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีแตกต่างกันไป ทั้งเรื่องคุณภาพ ฟังก์ชั่น ราคา และบริการหลังการขาย ผมขอเสนอเครื่อง CPAP Philips by NK Sleepcare ให้เป็นทางเลือกหนึ่งของท่าน เรามีเครื่องหลายรุ่นให้ท่านเลือก โดยเราเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้องในประเทศไทย ท่านจึงสามารถวางใจได้ว่าจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ ได้รับการรับประกันยาวนาน และได้รับการดูแลโดยตรงจากผู้ผลิต ลงทะเบียนเพื่อขอทดลองใช้เครื่องได้ฟรีที่นี่

ถ้าท่านกำลังมองหา เครื่องซีแพพคุณภาพดี ได้มาตรฐาน จากตัวแทนจำหน่ายโดยตรงในประเทศไทย เราขอเป็นตัวเลือกของท่านในการนำเสนอสินค้าที่ดีมีคุณภาพ ได้มาตรฐานจากผู้ผลิตโดยตรง มีบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม ไม่ทอดทิ้งลูกค้า ทุกท่านที่ซื้อเครื่องกับเราจะได้รับการรับประกันทันที 3 ปีเต็ม ซึ่งถือว่ายาวนานที่สุดในตลาด โดยหากเครื่องของท่านมีปัญหา ทางเราจะแก้ไขให้ท่านโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายตลอดอายุการรับประกัน

นอกจากนี้หากท่านซื้อเครื่องกับเรา ท่านสามารถนำเครื่องของท่านเข้ามารับบริการดาวน์โหลดข้อมูล หรือปรับตั้งค่าต่างๆ ได้ที่สำนักงานของเรา ฟรีตลอดอายุการใช้งาน หรือหากท่านไม่สะดวกนำเครื่องเข้ามา ท่านสามารถให้เจ้าหน้าที่เทคนิคของเราทำการ Remote Login ผ่านอินเตอร์เน็ทเข้าไปที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านเพื่อทำการดาวน์โหลดข้อมูลให้ท่านได้ โดยที่ท่านไม่ต้องนำเครื่องเข้ามาด้วยตนเอง ลงทะเบียนเพื่อขอทดลองใช้เครื่องได้ฟรีที่นี่

เครื่องซีแพพคืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร

เครื่องซีแพพคืออุปกรณ์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่า เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการ รักษาอาการนอนกรน หรือ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ระดับปานกลางหรือรุนแรง ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในแบบที่ไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งแพทย์ควรแนะนำให้เป็นทางเลือกในการรักษาเป็นอันดับแรก ก่อนการรักษาแบบอื่นๆ เช่นการผ่าตัด

อุปกรณ์นี้มีหลักการทำงาน โดยการเป่าแรงดันลมผ่านทางจมูก (หรือทั้งจมูกและปาก ในกรณีที่ใช้หน้ากากแบบ Full Face) ผ่านทางเดินหายใจส่วนต้น เพื่อให้เนื้อบริเวณนี้เปิดขยายออก ทำให้ไม่มีการอุดกั้นของทางเดินหายใจในขณะที่เรานอนหลับ ทำให้ผู้ที่ใช้เครื่องสามารถหายใจได้ปกติ สามารถรับเอาอากาศเข้าไปในปอดอย่างพอเพียง และทำให้นอนหลับราบรื่นตลอดทั้งคืน โดยลมที่เป่านี้จะเป็นเพียงอากาศปกติ ผ่านแผ่นกรองฝุ่นอีกชั้นหนึ่ง ไม่ใช่เป็นการให้ออกซิเจนอย่างที่หลายท่านเข้าใจผิด

เครื่อง CPAP มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ในปัจจุบันมีเครื่อง CPAP อยู่หลายยี่ห้อ หลายแบบ ผลิตจากประเทศต่างๆ กันไป อย่างไรก็ดี ส่วนประกอบของเครื่องนั้น หลักๆ ก็จะคล้ายคลึงกัน ได้แก่ 1. เครื่องสร้างแรงดันลม 2. หน้ากากและสายรัดศีรษะ  3. ท่ออากาศ และ 4. อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เช่น ตัวทำความชื้น (humidifier) เป็นต้น

Philips REMstar 60 Series Auto CPAP

ควรเลือกรักษาด้วยเครื่องแบบไหน

การรักษาด้วยวิธีนี้ ท่านควรได้รับการตรวจโดยแพทย์เฉพาะทาง และควรได้รับการ ตรวจการนอนหลับ (sleep test) ก่อนเสมอ ซึ่งการตรวจการนอนหลับนี้ สามารถทำได้ทั้งที่โรงพยาบาล หรือ ที่บ้าน ( home sleep test ) เพื่อที่แพทย์จะได้ข้อมูลการนอนของท่านที่ถูกต้องในการอ้างอิง ในการดูแลรักษาท่านในระยะยาวต่อไป

เมื่อแพทย์แนะนำว่า การใช้เครื่องเป็นการรักษาที่เหมาะสมกับท่านแล้ว ขั้นต่อไป ท่านก็ต้องตัดสินใจเลือกประเภทของเครื่อง ในปัจจุบันสามารถแบ่งเครื่องออกเป็นแบบต่างๆ ได้ดังนี้

  1. เครื่องแบบแรงดันคงที่ (Manual CPAP)
  2. เครื่องแบบแรงดันอัตโนมัติ (Auto CPAP)

การเลือกซีแพพทั้ง 2 แบบ คงไม่ต่างอะไรกับการเลือกซื้อรถยนต์ ว่าจะเลือกเกียร์กระปุกหรือเกียร์อัตโนมัติ รถทั้งสองแบบนั้นสามารถพาเราไปถึงจุดหมายได้เหมือนกัน  เครื่องซีแพพก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเลือกใช้แบบตั้งค่าความดันเอง หรือใช้แบบปรับความดันอัตโนมัติ ก็สามารถทำให้ทางเดินหายใจของท่านกว้างขึ้นในขณะหลับ และทำให้ปัญหานอนกรน หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับของท่านดีขึ้นได้เช่นกัน

การใช้รถเกียร์อัตโนมัติอาจทำให้ผู้ขับรถมีความสะดวกสบาย ไม่ต้องกังวลเรื่องการปรับเกียร์ เหมือนรถเกียร์กระปุก เช่นเดียวกันการใช้เครื่องแบบปรับความดันอัตโนมัติ ผู้ป่วยก็จะสะดวก ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องการปรับตั้งค่าความดันที่ใช้ในการรักษา แต่มีข้อเสียคือมีราคาแพงกว่าเครื่องแบบ Manual ก็เช่นเดียวกับรถเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งมีราคาแพงกว่ารถเกียร์กระปุกนั่งเองครับ

การใช้เครื่องซีแพพเพื่อรักษาโรคนอนกรนและภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับนั้น มีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของท่าน หากท่านได้ใช้เครื่องอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง หลายๆ ท่านอาจรู้สึกอึดอัดกับการใช้เครื่องได้ในช่วงเริ่มต้น แต่หากท่านอดทนใช้ไปซักระยะหนึ่งแล้ว จะพบว่าท่านสามารถทำความคุ้นเคยกับเครื่องได้ไม่ยาก มีคนไข้หลายท่านเลิกใช้เครื่องไป ซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย เพราะในระยะยาวแล้วจะมีผลดีกับสุขภาพของท่านเป็นอย่างมาก และลดอัตราความเสี่ยงกับการเกิดโรคหัวใจ หรือโรคความดันโลหิตสูงได้มาก

เนื่องจากท่านจะต้องใช้เครื่องซีแพพทุกคืน และต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน การดูแลความสะอาดของตัวเครื่องและอุปกรณ์ต่างๆ นั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ท่านจะต้องหมั่นทำความสะอาดเครื่องของท่านอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดอัตราการติดเชื้อโรค รวมถึงต้องติดตามการรักษากับแพทย์เฉพาะทางอย่างใกล้ชิด ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ท่านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งด้านการนอน และสุขภาพอื่นๆ ทั้งในระยะสั้น และระยะยาวต่อไปในอนาคตครับ ลงทะเบียนเพื่อขอทดลองใช้เครื่องได้ฟรีที่นี่

หยุดหายใจขณะหลับ หรือ Sleep Apnea คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เกิดจากอาการกรนที่รุนแรงมากจนเราไม่สามารถหายใจเข้าไปได้เลย ถ้ามีการหยุดหายใจนานๆ หรือหลายๆ ครั้งในระหว่างนอนหลับ จะทำให้ระดับออกซิเจนในเลือด (Oxygen saturation, SpO2) ลดต่ำลง ทำให้สมองได้รับออกซิเจนน้อยลงไปด้วย เมื่อสมองขาดออกซิเจนร่างการของเราก็จะคอยปลุกให้ตื่นเพื่อเริ่มต้นหายใจใหม่อีกครั้ง ต่อมาเมื่อสมองได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอแล้ว ก็จะกลับไปหลับต่อ แต่ไม่นานต่อมาการหายใจก็เริ่มขัดขึ้นอีก สมองก็ต้องปลุกเราให้ตื่นขึ้นมาใหม่ วนเวียนอยู่เช่นนี้ตลอดทั้งคืน ทำให้เรานอนหลับได้ไม่เต็มที่ ตื่นขึ้นมาก็จะมีอาการง่วงอย่างมาก อาจปวดศรีษะ รู้สึกเหมือนไม่ได้นอนทั้งๆ ที่ก็ได้นอนหลับมาเป็นเวลาหลายชั่วโมงแล้วก็ตาม

ท่านควรปรึกษาแพทย์เมื่อไร

จริงๆ แล้วการนอนกรนนั้นไม่ได้ถือว่าเป็นโรค แต่บางครั้งก็อาจมีอาการรุนแรงจนเกิดปัญหาต่อผู้คนรอบข้าง หรือมีผลต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของท่านได้ หากท่านมีปัญหาผมแนะนำให้มาพบแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการนอนกรนนั้นเกิดร่วมกับอาการหยุดหายใจขณะหลับแล้วด้วย ก็ยิ่งจำเป็นที่จะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ การที่แพทย์สามารถตรวจหาสาเหตุและพิจารณาวางแผนการรักษาเสียแต่เนิ่นๆ จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับอวัยวะและระบบต่างๆที่สำคัญของร่างกายท่านได้ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง หรือเส้นเลือดในสมองแตก เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

2 thoughts on “เครื่อง CPAP ในประเทศไทย (CPAP in Thailand)

เพิ่มความเห็นของท่าน