ลงทะเบียนทดลอง CPAP ฟรี
นอนกรน ทําไงดี – วิธีแก้อาการนอนกรน

นอนกรน ทําไงดี ? … มี วิธีแก้อาการนอนกรน แบบไหนบ้าง ?

ในบทความที่ผ่านมา ผมได้พูดถึง สาเหตุการนอนกรน เพื่ออธิบายว่า เสียงกรน นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร และนอนกรนแบบอันตราย หรือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย นั้นเป็นอย่างไร รวมถึงวิธีการสังเกตุด้วยตนเอง ว่าตัวเรามีสัญญาณความเสี่ยงที่จะเป็น คนนอนกรน หรือไม่  มาบทนี้ ผมจะมาพูดถึงเรื่อง วิธีแก้อาการนอนกรน แบบต่างๆ กันครับ

เมื่อเราทราบแล้วว่าตัวเองเป็น คนนอนกรน หรือมี ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งสามารถทราบได้จากการเริ่มต้นสังเกตอาการด้วยตนเอง ดังที่ผมได้กล่าวไว้ในบทความที่ผ่านมา (อ่านเรื่อง นอนกรนเกิดจากอะไร ได้ที่นี่) หรือท่านอาจทราบจากการพบแพทย์ หรือได้รับการ ตรวจการนอนหลับ มาแล้ว ถึงตรงนี้หลายๆ ท่านคงมีคำถามคล้ายๆ กันว่า นอนกรน ทําไงดี และมีวิธีแก้นอนกรนแบบไหนบ้าง ฯลฯ  ซึ่งทางเลือกในการรักษาแบบต่างๆ นั้น สามารถแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ดังนี้

วิธีแก้อาการนอนกรน แก้ปัญหานอนกรน นอนกรนทําไงดี แก้การนอนกรน

1. การปรับปรุงพฤติกรรม เพื่อ แก้ปัญหานอนกรน แบบยั่งยืน

วิธีนี้แพทย์มักจะแนะนำให้ท่านเริ่มทำก่อนเป็นอันดับแรก และควรจะทำต่อไปควบคู่กับการรักษาแบบอื่นๆ  การปรับปรุงพฤติกรรมนั้น มีหลายวิธี อาทิเช่น

1.1 การปรับสุขอนามัยการนอน เช่น การเข้านอนเป็นเวลา นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ หรือ พยายามนอนตะแคง เป็นต้น หากทำเป็นประจำก็อาจ แก้นอนกรน ได้

1.2 การงดเว้นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนนอน การหลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ หรือยาที่มีฤทธิ์กดประสาท หรือคลายกล้ามเนื้อ จะช่วย แก้อาการนอนกรน ได้

1.3 การงดเว้นดื่ม ชา กาแฟ และหยุดสูบบุหรี่  พบว่าหลายคนที่สามารถงด หรือ ลดพฤติกรรมเหล่านี้ได้ ก็จะ แก้ปัญหานอนกรน ไปได้มาก

1.4 ในผู้ที่อ้วน หรือมีน้ำหนักเกินกว่าเกณฑ์ปกติ ต้องลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร

1.5 การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วย แก้นอนกรน ได้แล้ว ยังทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคต่างๆ ได้อีกด้วย (ข้อนี้แนะนำครับ ไม่ว่าท่านจะมีอาการกรนหรือไม่ก็ตาม)

วิธีแก้อาการนอนกรน แก้ปัญหานอนกรน นอนกรนทําไงดี แก้การนอนกรน

2. การรักษาปัจจัยเสี่ยง หรือ โรคร่วมอื่นๆ สำหรับ คนนอนกรน

บางท่านอาจมีโรคที่อาจเป็นสาเหตุของ การนอนกรน หรือ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ได้ เช่น โรคไซนัสอักเสบ ต่อมทอลซิลอักเสบ ภูมิแพ้ หรือ อื่นๆ  หากตรวจพบ ท่านควรเข้ารับการรักษาโรคเหล่านี้ให้ดีขึ้น ก่อนที่จะมารับการ รักษานอนกรน หรืออาจจะรักษาควบคู่กันไปก็ได้

วิธีแก้อาการนอนกรน แก้ปัญหานอนกรน นอนกรนทําไงดี แก้การนอนกรน

3. แก้การนอนกรน ด้วย เครื่องช่วยหายใจแรงดันบวก หรือ เครื่อง CPAP (Continuous Positive Airway Pressure)

การรักษาด้วย เครื่อง CPAP นับเป็นการรักษาที่ดีที่สุดในปัจจุบัน หลักการของเครื่องนี้ คือการอาศัยแรงดันลมที่เป่าออกจากตัวเครื่อง ผ่านท่ออากาศ และ หน้ากาก CPAP (มักนิยมเป็นแบบครอบจมูก หรือ Nasal mask) จากนั้นแรงดันลมจะผ่านทางช่องจมูกเข้าสู่ช่องคอ เพื่อเป็นตัวพยุงเนื้อเยื่ออ่อนบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้นไม่ให้ยุบตัวลง ทำให้ทางเดินหายใจเปิดโล่งกว้าง และหายใจเข้าออกได้สะดวก  ซึ่งจากบทความที่แล้ว ที่อธิบายถึงสาเหตุของการนอนกรน ท่านผู้อ่านก็จะเห็นว่า การที่ทางเดินหายใจส่วนต้นเปิดกว้างตลอดเวลานั้น เป็น วิธีแก้การนอนกรน และ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ที่ต้นเหตุ ผู้ที่ใช้ เครื่อง CPAP จะไม่มีเสียงกรนออกมาเลย นอกจากอาจได้ยินเสียงหายใจดังขึ้นบ้างเท่านั้น และอาการสะดุ้ง หรือ สำลักตอนกลางคืน เนื่องจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ก็จะหายไปด้วย ทั้งนี้ผมได้เขียนบทความเกี่ยวกับเรื่อง เครื่อง CPAP อย่างละเอียดแยกไว้ในอีกบทความหนึ่ง ซึ่งท่านผู้อ่านสามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่ –> เครื่อง CPAP คือ อะไร และใช้รักษาโรคนอนกรนได้อย่างไรcpap, เครื่อง cpap, cpap thailand, cpap คือ, cpap ราคา, เครื่องลดการนอนกรน

 

4. การใช้อุปกรณ์ใส่เข้าในช่องปากขณะนอนหลับ (Oral Appliance)

เป็นอุปกรณ์ทางทันตกรรม ที่ใช้ใส่ขณะนอนหลับ เพื่อทำหน้าที่ยืดขากรรไกรล่างให้ยื่นมาข้างหน้า ทำให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น ใช้ได้ผลในรายที่มีอาการไม่รุนแรงเท่านั้น ปัจจุบันเครื่องมือนี้มีหลายชนิด มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ท่านควรปรึกษาแพทย์ หรือทันตแพทย์ ก่อนการใช้งาน และควรให้แพทย์ที่เชี่ยวชาญเป็นผู้ติดตั้งอุปกรณ์ให้เท่านั้น เนื่องจากหากทำไม่ถูกต้อง หรือซื้อมาติดตั้งเอง อาจมีผลเสียในระยะยาวได้ เช่น ขากรรไกรอักเสบ หรือ อาการสบฟันที่ผิดปกติ เป็นต้น

ที่ครอบฟันแก้นอนกรน (Oral appliance)

5. การรักษาโดยการผ่าตัด

ปัจจุบันมีวิธีการผ่าตัดเพื่อ แก้อาการนอนกรน และ รักษาอาการนอนกรน อยู่หลายวิธี เช่น ผ่าตัดโคนลิ้น ผ่าตัดเพื่อดัดผนังกั้นช่องจมูกที่คด ผ่าริดสีดวงจมูก ผ่าต่อมทอมซิลหรือต่อมอะดีนอยด์ ผ่าตัดตกแต่งเพดานอ่อน (UPPP) หรือ ผ่าตัดเลื่อนกรามและขากรรไกรให้ยื่นออกมาด้านหน้า เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพิ่มความเห็นของท่าน