ลงทะเบียนทดลอง CPAP ฟรี
เครื่อง CPAP คืออะไร

ในบทนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเครื่อง CPAP กันครับ คำว่า CPAP (ซีแพพ) นั้นย่อมาจากคำเต็มในภาษาอังกฤษว่า “Continuous Positive Airway Pressure” เป็นเครื่องมือแพทย์ประเภทหนึ่ง ที่ใช้ในการรักษาอาการนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea, OSA) โดยเฉพาะในผู้ที่มีอาการในระดับปานกลางถึงรุนแรง (Moderate to Severe OSA)

เครื่องซีแพพ มีหลักการคือ ใช้การเป่าความดันลมผ่านทางจมูกหรือปาก ผ่านบริเวณลำคอ ซึ่งเป็นส่วนทางเดินหายใจส่วนต้น เพื่อให้เปิดขยายตัวตลอดเวลาและไม่ให้มีการอุดกั้นขณะที่นอนหลับ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ใช้เครื่อง CPAP นี้สามารถหายใจและรับอากาศได้อย่างพอเพียงตลอดทั้งคืน โดยลมที่เป่าด้วยความดันนี้จะเป็นเพียงอากาศปกติเท่านั้น

cpap, เครื่อง cpap, cpap thailand, cpap คือ, cpap ราคา, เครื่องลดการนอนกรน

เครื่อง CPAP (CPAP Machine) มีส่วนประกอบเป็นอย่างไร

ปัจจุบันมีเครื่องซีแพพอยู่หลายแบบ อย่างไรก็ตามส่วนประกอบของเครื่องซีแพพหลักๆ นั้นจะคล้ายกัน ได้แก่ 1. ส่วนของเครื่องสร้างแรงดันลม 2. หน้ากากและสายรัดศีรษะ (CPAP Mask & Headgear) 3. ท่ออากาศ และ 4. อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เช่น เครื่องทำความชื้น แบตเตอรี่ เป็นต้น

ควรเลือกรักษาด้วย เครื่อง CPAP แบบไหนดี?

ก่อนการรักษา ท่านต้องได้รับการตรวจโดยแพทย์เฉพาะทางก่อน รวมถึงต้องได้รับการตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) ก่อนเสมอ เพื่อได้ข้อมูลที่ถูกต้องในการอ้างอิง เพื่อดูแลรักษาท่านในระยะยาวต่อไป และเมื่อท่านร่วมตัดสินใจกับแพทย์ว่า ควรใช้ CPAP ในการรักษาแล้ว ท่านต้องตัดสินใจเลือกประเภทของเครื่อง เนื่องจากในปัจจุบัน มีเครื่อง CPAP อยู่หลายแบบ ซึ่งแบ่งง่ายๆ ออกเป็น 3 แบบดังนี้

  1. เครื่องเป่าความดันลมแบบธรรมดา หรือ Manual CPAP
  2. เครื่องเป่าความดันลมแบบปรับความดันอัตโนมัติ (Auto-adjusting PAP หรือ APAP)
  3. เครื่องเป่าความดันลม 2 ระดับ (Bilevel PAP หรือ BiPAP)

เครื่องซีแพพ (CPAP Machine) มีวิธีการใช้งานอย่างไร?

การใช้เครื่องซีแพพนั้น จะใช้เฉพาะเวลาที่ท่านนอนหลับเท่านั้น โดยท่านควรใช้ตลอดทั้งคืน ทุกคืน เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวของท่าน วิธีการใช้นั้นก็ไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน มีขั้นตอนง่ายๆ เช่นเพียงสวมใส่หน้ากากและเปิดเครื่อง แล้วจึงเข้านอน ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักใช้เพียงหน้ากากแบบครอบจมูก (Nasal Mask) แต่บางครั้งอาจใช้หน้ากากแบบที่ครอบทั้งจมูกและปาก (Full-Face Mask) ก็ได้

ประโยชน์ของการรักษาด้วยเครื่องซีแพพ (CPAP)

การรักษาด้วยเครื่องซีแพพนั้นตามรายงานการวิจัยทั่วโลก ถือว่า เป็นการรักษาภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับระดับปานกลางหรือรุนแรง ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในแบบที่ไม่ต้องผ่าตัด ถ้าท่านได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องและปรับความดันที่เหมาะสมกับท่านแล้ว หากท่านได้ใช้เครื่องตลอดทั้งคืน จะข้อดีมีทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ในระยะสั้นคือ ท่านจะไม่มีอาการนอนกรนและจะนอนหลับได้ดีขึ้นพร้อมกับได้รับอากาศอย่างเต็มที่ ตื่นขึ้นมาจะสดชื่น ไม่อ่อนเพลีย ไม่ง่วงนอนตอนกลางวัน และในระยะยาว จะลดความเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน หรืออาการอื่นๆที่เกิดจากภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับได้อีกด้วย

ข้อเสียหรือผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ CPAP

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยๆ มักเกิดจากหน้ากาก เช่น อาจไม่พอดีกับโครงหน้า ใส่แน่นเกินไปจนเป็นรอยกดทับหรือแผลถลอก หรืออาจหลวมไปจนเกิดลมรั่วทำให้เกิดความรำคาญ นอกจากนี้การที่ต้องใช้ลมเป่าผ่านจมูกของท่านทุกคืนเป็นเวลานานๆ บางท่านอาจมีปัญหาเรื่องโรคจมูกหรือไซนัสกำเริบขึ้นได้ เช่นอาจมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดจมูก หรือเลือดกำเดาไหล เป็นต้น ทำให้ใช้เครื่องไม่ได้หรือใช้น้อยลงกว่าเดิม ซึ่งส่วนนี้ท่านอาจพิจารณาใช้ตัวทำความชื้น (Humidifier) ร่วมด้วย และสำหรับท่านที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคทางสมอง หรือโรคเรื้อรังอื่นๆ ท่านควรปรึกษาแพทย์เพื่อติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิด

ข้อเสียอื่นๆ ตัวอย่างเช่น ท่านอาจจะรู้สึกไม่ประทับใจในภายแรกที่ได้เห็นตัวเครื่องหรือหน้ากาก อาจรู้สึกกลัว บางรายทดลองใช้แล้วเกิดความอึดอัดรำคาญทำให้นอนหลับไม่สนิท รวมถึงความไม่สะดวกต่างๆ เช่นถ้าท่านต้องเดินทางหรือเปลี่ยนสถานที่นอนบ่อยๆ

ถ้าทดลองใช้เครื่องแล้ว ใช้ไม่ได้ มีทางแก้ไขอย่างไร?

แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและวินิจฉัยหาสาเหตุที่ทำให้ท่านไม่สามารถใช้เครื่องได้ เช่นหลายรายอาจมีโรคทางจมูก เช่นผนังกั้นจมูกคด ไซนัสอักเสบ หรือภูมิแพ้ เป็นต้น นอกจากนี้ควรหาสาเหตุทางกายภาพอื่นๆ ร่วมด้วย แล้วทำการรักษาอย่างเหมาะสม หากท่านมีปัญหาเรื่องหน้ากาก ท่านอาจพิจารณาเปลี่ยนเป็นแบบอื่นๆ เนื่องจากปัจจุบันมีหน้ากากให้เลือกเป็นจำนวนมาก โดยท่านควรจะพยายามใช้เครื่องให้มากที่สุด ก่อนที่จะตัดสินใจแล้วว่าท่านไม่สามารถใช้ได้จริง  ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นท่านควรปรึกษากับแพทย์ถึงทางเลือกการรักษาอื่นๆ เช่น การผ่าตัด หรือเครื่องมือทางทันตกรรม เป็นต้น

 

จากที่กล่าวมาข้างต้นนี้ คงทำให้ท่านพอจะเข้าใจแล้วว่าเครื่อง CPAP คืออะไร ประกอบด้วยอุปกรณ์อะไรบ้าง มีกี่ประเภท และมีประโยชน์ในการรักษาโรคนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้อย่างไร การใช้เครื่องเป่าความดันลมเพื่อรักษาภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับนั้น มีประโยชน์อย่างมากต่อท่านหากท่านได้ใช้อย่างตลอดและต่อเนื่อง ซึ่งท่านจะต้องหมั่นทำความสะอาดเครื่องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดอัตราการติดเชื้อโรค รวมถึงต้องติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิดกับแพทย์ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ท่านมีคุณภาพชีวิตทั้งด้านการนอนและสุขภาพอื่นๆ ดีขึ้นทั้งในระยะสั้น และระยะยาวต่อไปในอนาคต ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ


รศ.นพ.วิชญ์ บรรณหิรัญ
American Board of Sleep Medicine, Certified International Sleep Specialist
ภาควิชา โสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล


หมายเหตุ เนื้อหาทั้งหมดในบทความนี้ ทางบริษัทฯได้รับความยินยอมจากเจ้าของบทความในการเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์แก่สาธารณชน หากผู้ใดต้องการคัดลอกเนื้อหาทั้งหมดหรือบางส่วนเพื่อไปเผยแพร่ในที่อื่นๆนอกเหนือจากเว็บไซต์ของบริษัทฯ กรุณาแสดงข้อความอ้างอิงถึงเจ้าของบทความและเว็บไซต์ของบริษัทฯด้วย จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

4 thoughts on “เครื่อง CPAP คืออะไร

  1. ไม่ทราบว่าใช่เครืองนี้กับผู้ที่เคยใช้เครื่องช่วยหายใจแบบที่ใส่ลงที่คอแล้วมีอาการหยุดหายใจบ้างเป็นบางครั้งในขณะที่หลับสนิทได้หรือไม่ครับ

    • ถ้าตอนนี้สามารถหายใจได้เองตามปกติโดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจแล้ว ก็สามารถใช้เครื่อง CPAP ได้ครับ แต่ถ้ายังมีท่อที่สอดลงคออยู่จะไม่สามารถใช้ได้ครับ

เพิ่มความเห็นของท่าน